15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Sống với nghề viết – P5: Writer’s block là gì và làm sao để vượt qua?

Bỗng một ngày không thể nghĩ ra ý tưởng, bỗng một khoảnh khắc tự nhiên bị chán viết, đầu óc rất khó để sắp xếp những câu chữ… hiện tượng này trong nghề viết gọi là writer’s block. Tình trạng người viết tự nhiên không hứng thú với con chữ và không viết được như ý muốn nữa.

Vì sao bạn lại bị writer’s block?

Thực chất đây cũng là một hiện tượng tâm lý bình thường. Giống như chạy bộ hoài thì chân bạn bị mỏi, tập thể thao cường độ cao thì cơ thể bị suy ngược, hay ăn quá nhiều thì bị béo phì. Viết cũng vậy, viết nhiều quá mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý thì cũng dẫn đến tình trạng bị tắt nghẽn. Writer’s block không có gì quá đáng sợ. Đây trạng thái tự nhiên của người viết. Chúng ta cần hiểu để chấp nhận việc này như một tín hiệu của bộ não và cơ thể, không để những nỗi sợ hãi “không viết được” lấn át.

Một số nguyên nhân dẫn đến writer’s block mình tự rút ra.

 1. Viết quá nhiều mà không có sự nghỉ ngơi điều độ. Mình không nói đến những trường hợp nhiều nhà văn như Haruki Murakami tự nhốt mình vào một không gian và viết miệt mài trong vòng nhiều tháng. Với một người làm nghề viết thông thường, cân bằng giữa việc viết và nghỉ ngơi, thư giãn rất quan trọng để giúp tay viết được hồi phục và không bị quá tải.
 2. Thiếu trải nghiệm sống: Người viết cần sống thật sâu thì mới viết thật hay. Khi writer’s block đến, là dấu hiệu để bạn biết rằng cần sống đã rồi hãy viết tiếp. Thiếu trải nghiệm sống, thiếu những cảm xúc và câu chuyện mới mẻ thì rõ ràng bị tắt nghẽn ý tưởng là đương nhiên. Mình thường đi ra ngoài, xem một bộ phim ngẫu hứng, đọc một quyển sách có đề tài lạ lẫm lẫm hoặc tìm bạn để nói chuyện. Những luồng thông tin khác, những câu chuyện đời mới lạ hay khung cảnh thiên nhiên yên bình có thể là nguồn cảm hứng để bạn trở lại với việc viết.
 3. Chỉ viết hoài một chủ đề: Việc viết giới hạn chủ đề cũng có thể khiến chúng ta nhàm chán. Hãy thử viết những chủ đề khác mà bạn quan tâm để đổi không khí và tăng cảm hứng. Hơn nữa, tìm hiểu một chủ đề khác cũng là cách liên tưởng và khơi thông nhiều ý tưởng cho lĩnh vực chính mà bạn đang viết. Ví dụ trong lúc mình bị writer’s block tháng trước, mình đọc sách nấu ăn và xem phim về ẩm thực, tự nhiên trong đầu lại nảy ra nhiều ý tưởng và chiêm nghiệm về nghề viết từ việc nấu ăn mới thú vị chứ.

Từ những nguyên nhân này, giải pháp rút ra để khắc phục tình trạng writer’s block đó là:

 1. Cho phép bản thân được nghỉ ngơi hợp lý, ăn ngủ điều độ.
 2. Trải nghiệm cuộc sống của bạn thêm nhiều nữa: đi ra ngoài, đi du lịch, đi leo núi, tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới từ bạn bè, phim ảnh, sách vở.
 3. Đa dạng chủ đề viết để khám phá bản thân hơn, đặc biệt thực hành viết tự do, viết buổi sáng để giải phóng tâm trí và cảm xúc.
 4. Tập luyện thể thao cũng là cách để lấy lại cân bằng cho cơ thể.
 5. Ngồi thiền ngắn trong ngày để lắng đọng những suy nghĩ rối ren đang chen ngang mạch viết của bạn. Ngồi thiền là một phương pháp hiệu quả làm dịu đi những lo lắng của tâm trí.
 6. Đi chợ và nấu ăn thật ngon. Với mình, đây là cách phục hồi hiệu nghiệm vì ngoài yêu viết lách thì mình cũng đam mê nấu nướng. Nấu ăn là cách để mình bình tâm, tận hưởng và rót đầy lại cảm xúc của bản thân.
 7. Chơi đàn, tô màu.
 8. Làm bất cứ gì bạn thích
 9. Hoặc chẳng cần làm gì. Làm thinh.

Chút tâm sự về writer’s block. 

Ngày trước mỗi khi đến tình trạng này, mình cứ cuống cuồng không yên và cảm thấy hụt hẫng khi những cái bóng mây che mờ tâm trí lại đến. Trong lòng mình luôn nghĩ cách làm sao để vượt qua nhanh chóng nhất với một nỗi sợ hãi phải trở lại nhanh với công việc. Nhưng dần mình hiểu ra rằng, bất kỳ dấu hiệu nào của cơ thể cũng là tín hiệu để chúng ta quay về bên trong xem xét lại tình trạng tâm sinh lý của bản thân.

“Không-viết” cũng không có gì quá đáng sợ như mình vẽ nên, mà cơ thể muốn nói rằng “Bạn hãy nghỉ ngơi đi, hãy cho phép mình có những trải nghiệm mới mẻ hơn. Viết không bao giờ rời bỏ bạn ngay cả khi cảm thấy mình đang không viết”. Thế nên, mình xác định lại mối quan hệ với writer’s block, biết chấp nhận và chia sẻ, không nôn nóng để được đi qua ngay lập tức. Đón nhân tín hiệu này như một món quà bất ngờ của cuộc sống, à thì ra mình đã làm việc vất vả rồi sao? à đã đến lúc mình lên lịch cho một chuyến đi chơi ngắn hay xem bộ phim đã lưu lại trong máy mà chưa có thời gian thưởng thức.

Từ đó, mình cảm thấy writer’s block thật đẹp, thật vui, là khoảng thời gian nhường nhịn bản thân, yêu chiều cho sở thích và say mê sống hơn bao giờ hết. Để khi trở lại công việc, mình có thêm chút bình tĩnh, tự tin và siêng năng hơn nhiều lắm (sau những khi lười).

À, để vui hơn với writer’s block thì gần đây mình cũng làm một page “Viết lách tự do, kiếm tiền thong thả” vừa chia sẻ khoá học, vừa để nhâm nhi viết ngắn những suy nghĩ và chiêm nghiệm trong cuộc sống. Mời bạn hữu duyên hãy ghé page chơi nhé!

Chia sẻ:
Chuyên mục:Chuyện viết lách
BÀI TRƯỚC
Sống với nghề viết- P4: Một món quà giá trị nhất nghề viết cho tôi!
BÀI KẾ TIẾP
Những điều mình nhận ra khi bắt đầu lớp học viết lách

0 Bình luận

Leave a Reply