15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Sống với nghề viết – P1: Viết đã chữa lành cho tôi như thế nào?

Từ những năm lớp 3 khi mình bắt đầu tập viết say sưa với bài văn miêu tả mẹ, lúc ấy mình làm sao biết được đến ngày hôm nay, con chữ đã chọn đến bên mình như một cái nghề và cái nghiệp nghiêm túc. Mình được xem là học sinh giỏi văn từ bé, cấp một đến cấp ba đều có mặt trong đội tuyển đi thi văn cấp trường, huyện, thành phố, tỉnh rồi quốc gia.

Sau này học đại học, mình cũng chọn khoa Báo chí để tiếp tục sở thích viết lách của mình. Cuộc đời mình cho tới năm 27 tuổi bây giờ gắn với viết lách khoảng 70% thời lượng trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Nhưng sẽ mãi là bình yên và nhẹ nhàng cho đến một giai đoạn viết lách đã cứu rỗi mình trong những giờ phút đối diện với bóng tối của linh hồn, một giai đoạn mà mình phải trải qua căng thẳng, đau khổ và suýt rơi vào trầm cảm. Chính con chữ đã chữa lành cho mình mỗi ngày.

Đó là khi mình biết đến thực hành Morning Pages (Những trang viết buổi sáng) như một nghi lễ đầu ngày cho bản thân để ghi nhận và cho phép tất cả các cảm xúc được giãi bày trên trang giấy. Bài tập này được bà Julia Cameron, tác giả sách The Artist’s Way giới thiệu để khuyến khích mọi người viết nhật ký mỗi ngày nhằm giải phóng sự sáng tạo.

Theo đó, mỗi sáng khi ngủ dậy, bạn làm vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khoan táy máy nghịch điện thoại hay check mail mà hãy dành thời gian để viết ba trang trong quyển sổ ghi chép. Mình đã viết tất cả những cảm xúc lúc bấy giờ chuyển tải lên trang giấy bao gồm cả những tiêu cực, ẩn ức và nỗi đau. Điều này vừa giúp mình giải toả cảm xúc, vừa chuyển hết những năng lượng không tốt vào con chữ, thay vì cơ chế thông thường chúng ta sẽ trút giận lên đồ đạc, cuộc sống hoặc những người xung quanh.

Một điều cần nhớ cho phương pháp này là SỰ CHO PHÉP, cho phép viết tự do, bất quy tắc, cho phép viết ẩu, viết không phán xét và đừng bao giờ đọc lại chúng. Mình cứ thực hành như vậy liên tiếp trong vòng khoảng 2 tháng và ít dần lại khi bắt đầu thấy khá hơn và nhận thấy những chuyển biến tích cực trong cuộc sống.

Tiếp đến là khi mình khám phá bài thực hành Viết những điều biết ơn trong vòng 21 ngày để xây dựng thói quen sống bằng lòng tri ân đến cuộc đời và mọi người xung quanh. Trong ngày đầu tiên thực hành (cách đây 3 năm), mình nhớ chỉ viết được đúng 3 điều cảm ơn vì… mình chẳng thấy cuộc sống có gì đáng để hàm ơn.

Tại sao chúng ta lại quá ít điều biết ơn như vậy? Chẳng phải là do đã sống quá hời hợt và vô minh để không nhận diện được niềm hạnh phúc đang hiện hữu. Bắt đầu từ 21 ngày với nhiều khó khăn, phải suy nghĩ mới viết được lời cảm ơn, đến giờ đây là mỗi ngày mình đều ghi nhận 10 điều biết ơn một cách trôi chảy và dễ dàng hơn. Cứ liệt kê được thở, được thấy, được nghe, được nhìn, được ăn, được ngủ, được đi ** (hihi) là cũng hết phân nửa danh sách hằng ngày của mình.

Lòng biết ơn thật đơn giản thế đó và hãy thực hành điều này như một lẽ sống của cuộc đời để sự tri ân dẫn dắt bạn đến suối nguồn của niềm vui và sự bình an. Vì khi biết ơn, bạn cảm thấy đủ đầy, may mắn, trân trọng cuộc sống và ngừng so sánh bản thân với những diễn biến bên ngoài cũng như cuộc sống của người khác.


Để bày tỏ được rõ ràng hơn, bạn có thể làm theo mẫu câu sau đây:

TÔI BIẾT ƠN… VÌ… 

Ví dụ:

Tôi biết ơn bữa ăn trưa nay vì nó đem lại chất dinh dưỡng cho cơ thể và trí não của tôi.

Tôi biết ơn chiếc giường êm ái này vì nó giúp tôi có giấc ngủ ngon mỗi ngày.


Sáu năm làm công việc liên quan đến Viết từ công tác viên cho báo Thanh Niên đến trở thành một copywriter, rồi nhân viên truyền thông cho agency, startup… mình vốn đã biết ơn con chữ đã cho mình một cái nghề đáng quý và ý nghĩa.

Nhưng hơn hết về khía cạnh tinh thần, con chữ đã giúp mình vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Con chữ đã làm việc và tóm lấy những suy nghĩ của mình, giúp bản thân mình không bị đồng hoá với suy nghĩ. Con chữ đã cho mình biết rằng “Suy nghĩ chỉ nằm ở trên giấy, suy nghĩ không phải là bạn. Bạn là một tâm hồn tinh khiết và vượt xa những suy nghĩ này”.

Với mình, cho tới bây giờ khi đã chọn viết lách thành con đường nghề nghiệp nghiêm túc thì mình hiểu thêm một điều rằng sự hài hoà với bản thân, đồng điệu cùng con chữ là yếu tố nền tảng để xây dựng nội lực với nghề viết. Vì bạn chỉ có thể viết ra được nội dung giá trị với một tinh thần tích cực, minh mẫn và giàu vốn hiểu biết.

Còn bạn, bạn đã và đang làm lành với bản thân mình để viết nên những điều tích cực cho cuộc sống?

Bài viết đầu tiên trong Series SỐNG VỚI NGHỀ VIẾT của mình. Mời bạn đón đọc phần sau về Tố chất cốt lõi làm nên một người viết chuyên nghiệp. 

Chia sẻ:
Chuyên mục:Chuyện viết lách
BÀI TRƯỚC
Làm đẹp 0 đồng từ thiên nhiên với 5 điều tuyệt vời sau
BÀI KẾ TIẾP
Sống với nghề viết – P2: 3 Tố chất cốt lõi làm nên một người viết có tâm và tầm

0 Bình luận

Leave a Reply