15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Nghề freelancer có gì vui? P4: Vẻ đẹp của cuộc sống một mình

Nghề freelancer là công việc dành cho tâm hồn tự do nhưng liệu có đẩy ta sâu vào sự cô đơn khi chỉ làm việc một cách tự thân? Mình nghĩ ngược lại, công việc freelancer trao cho mình cơ hội vô giá để trải nghiệm một cuộc sống đi sâu vào thế giới nội tâm khi mình dành nhiều thời gian trong ngày để sống với chính bản thân này.

Cân bằng nội tâm 

Mình chợt nghĩ, có phải vì chúng ta đã sống trong đám đông quá lâu để thấy được vẻ đẹp của việc được ở một mình và làm bạn trọn vẹn với bản thân. Cũng đúng, từ thời nguyên thuỷ con người đã sống theo bầy đàn và tập thể để đảm bảo an toàn, tránh đi sự nguy hiểm của thú dữ hoặc thời tiết khắc nghiệt. Hơn hết, sự gắn kết theo đàn còn giúp chia sẻ được nguồn thức ăn để duy trì cuộc sống.

Mô thức này của con người cũng làm nảy sinh ra khái niệm là “tâm lý đám đông” ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống xã hội. Ở trong đám đông quá lâu, làm sao biết mình có thật sự rực rỡ và trọn vẹn khi ở một mình, làm sao biết mình không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê và đánh giá của tập thể.

Cuộc sống freelancer với nhiều thời gian cá nhân hơn đã buộc mình phải đối diện với những câu hỏi ấy. Không thể chạy trốn hay biện minh vì sự bận rộn của công việc nữa, mình phải từng ngày từng ngày một hướng vào những diễn biến trong nội tâm và cảm nhận được từng niềm vui, nỗi buồn, bồn chồn, bứt rứt, xúc động… lúc tràn đầy sinh khí, lúc rơi vào những nỗi sợ vu vơ về tương lai hay nuối tiếc quá khứ.


Đi đạp xe ở Hội An với nhóm bạn thân

Thật sự, giai đoạn bắt đầu làm việc với nội tâm là lúc mình nhận ra đây chính là hành trình lớn nhất của mỗi con người. Trong kiếp sống này, phải hiểu được mình là ai, hạnh phúc và tình yêu của mình là điều gì, bình an của mình ở đâu… thì mới không uổng phí một lần chúng ta được sống trong kiếp Người.

Và câu trả lời nằm ở bên trong trái tim của mỗi người, đừng tìm kiếm điều này ở người khác, vật chất, hay những định nghĩa của xã hội.

Đi sâu vào chất lượng mối quan hệ 

Trong nghề freelancer, vòng tròn mối quan hệ càng lớn sẽ càng mở ra nhiều cơ hội công việc hơn cho bạn. Điều này hoàn toàn chính xác khi bạn cần phải quảng bá bản thân và giá trị của mình thật tốt để nhiều người biết đến hơn. Bạn bắt buộc phải mở rộng được vòng tròn cá nhân này cho sự thuận lợi dài lâu trong tương lai.

Đó là trong công việc. Còn ở khía cạnh cuộc sống cá nhân, các mối quan hệ của mình có xu hướng chuyển dịch từ lượng sang chất. Thực tế, mình không gặp gỡ trực tiếp mà chỉ làm việc trực tuyến với khách hàng, mình cũng không có nhiều đồng nghiệp để rủ nhau hẹn hò, tán gẫu mỗi cuối tuần rảnh rỗi.

Chất lượng mối quan hệ của mình chỉ nằm ở số ít người bạn thân và gia đình (cha, me, em gái, bà ngoại). Mình có bấy nhiêu người đó thôi, nhưng thời gian dành cho họ chưa bao giờ thấy hao phí.


Dành thời gian cho mối quan hệ chất lượng

Các mối quan hệ của mình giờ đây cũng gói gọn và đơn giản hơn. It tụ tập hội nhóm, ít xã giao tán gẫu, mình chỉ ở bên những người yêu thương và luôn trong tâm thế chủ động lựa chọn những ai mình muốn đến gần. Mình chỉ muốn ở gần người dễ thương thôi ?

Còn đối với các khách hàng trong công việc, chất lượng của mối quan hệ thể hiện ở cách mình ứng xử và trân trọng họ như một người bạn đang cần sự hỗ trợ của mình. Hãy làm việc với sự chân thành, cẩn trọng và tỉ mỉ bởi điều gì xuất phát từ trái tim sẽ cảm nhận được bằng trái tim.

Mình luôn tin rằng chỉ cần xây dựng một thái độ làm việc nhiệt tình, cộng với năng lực của bạn, chắc chắn sẽ có được thành công trên con đường freelancer này.

Cuộc sống một mình đâu hẳn là tiêu cực khi bạn có được sự bình an bên trong, khi đã hoà nhịp cùng thiên nhiên, khi ngưng chạy theo đám đông chỉ để khoả lấp đi những thiếu thốn. Vẻ đẹp của cuộc đời tự do đã cho mình cảm nhận những điều đó, để sống mỗi ngày với sự tin tưởng, vững chãi và tận hưởng từng khoảnh khắc thi vị của đời sống xung quanh.

____

Mời bạn đọc thêm các phần trước về nghề freelancer.

P1: Vượt qua nỗi sợ về cuộc sống không ổn định 

P2: Ba cách để vượt qua sự lo lắng khi mới vào nghề 

P3: Sự đánh đổi ngọt ngào 

Chia sẻ:
Chuyên mục:Chuyện freelancer
BÀI TRƯỚC
Nghề freelancer có gì vui? – P3: Sự đánh đổi ngọt ngào
BÀI KẾ TIẾP
12 cách sống xanh mỗi ngày của tôi, bạn cũng làm được

0 Bình luận

Leave a Reply