15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Nghề freelancer có gì vui – P7: Cách tìm kiếm khách hàng theo con đường mình tự mò mẫm

“Đường không tự nhiên mà có. Người ta đi mãi thì thành đường” (Lỗ Tấn). Con đường đi tìm khách hàng của mình cũng trải qua một quá trình tự mò mẫm, khám phá, thấy có lối thì đi tiếp, không thì quay đầu lại tìm hướng khác và cuối cùng tạm thời vẽ ra được một chút hình dung sơ bộ cho hành trình đi tìm kiếm những người khách hàng chất lượng.

*Bài viết mang góc nhìn rất cá nhân, có thể hợp hoặc không phù hợp tuỳ mỗi người nhé.

Rà soát lại các mối quan hệ cũ

Thời gian đầu làm freelancer mình chủ yếu có việc thông qua các mối quan hệ cũ. Đó là đồng nghiệp cũ, sếp cũ hoặc đối tác khách hàng ngày xưa khi mình làm ở báo Thanh Niên và các agency. Nên nếu có một lời khuyên cho các freelancer muốn đi vào con đường chuyên nghiệp luôn thì mình nghĩ nên có chút kinh nghiệm và mối quan hệ từ việc đi làm full-time trước đó. Vì bản thân mình đi con đường như vậy nên cảm thấy thuận lợi phần nào. Chứ bây giờ các bạn sinh trẻ chưa có kinh nghiệm đi làm mà hỏi mình về cách bắt đầu nghề freelance ngay mà không cần đi làm công ty thì mình thật sự cũng không biết.

Các bạn nên rà soát lại những mối quan hệ cũ và đánh giá mức độ tiềm năng với quan niệm “Liệu họ có đang cần mình giúp đỡ cho công việc của họ?”. Hãy inbox, kết bạn, thăm hỏi và chia sẻ về tình hình của bạn với họ rằng bạn luôn ở đây để hỗ trợ công việc từ viết bài, thiết kế, đến lập kế hoạch… bất cứ dịch vụ gì bạn có thể đáp ứng được.

Bản thân mình luôn trân trọng những mối quan hệ cũ từ những ngày đầu tiên làm freelancer toàn thời gian vì chính họ là nguồn động lực để mình có thêm niềm tin bước đầu quyết định đi trên con đường mình đã chọn. Nhớ hồi đó mình chỉ đơn giản là inbox Facebook, chia sẻ chân thành những mong muốn hợp tác và cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như deadline gấp. Mình nghĩ sự chân thành lúc đó đã khiến họ nhớ về mình nhiều hơn và có thiện cảm để tiếp tục đồng hành với mình.

Nền tảng Linkedin bạn đã biết tận dụng

Mình cực kỳ thích mạng xã hội về việc làm Linkedin vì theo mình đây là môi trường nghiêm túc và chuyên nghiệp để bạn có thể xây dựng hồ sơ cá nhân của bản thân, đồng thời tìm kiếm khách hàng từ các thương hiệu, công ty uy tín trên thị trường. Mỗi hồ sơ cá nhân đều hiển thị chức danh, nơi làm việc sẽ càng giúp bạn tìm kiếm hiệu quả hơn khách hàng muốn tiếp cận.

Ví dụ một tay viết công nghệ sẽ kết nối với khách hàng trên Linkedin bằng cách tìm các thương hiệu công nghệ mà họ quan tâm như Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo v.v bằng các chế độ tìm job, people hay company page, đều có đầy đủ và cực kỳ tiện ích.

Trong khoá học Làm chủ sự nghiệp viết lách, mình thường xuyên chia sẻ với các bạn học viên phải lập ngay một hồ sơ trên Linkedin và tích cực hoạt động ở trên nền tảng chuyên nghiệp này. Nếu được yêu cầu, mình còn review profile cho các bạn để đưa ra những góp ý sao cho nhìn vào hồ sơ, khách hàng sẽ cảm nhận ngay được con người và năng lực của chính bạn.

Đăng lên các marketplace về freelancer

Mình hiện sử dụng 2 website là thuengay.vntimagency.info để đăng thông tin, dịch vụ viết lách trên đó sau một khoảng thời gian “chìm nổi” với vô số các trang web về freelancer vàng thau lẫn lộn trên thị trường.

Theo những gì mình cảm nhận và quan sát thì các nền tảng công việc cho freelancer ở Việt Nam cực kỳ lộn xộn và chưa hiệu quả. Thời gian đầu mình luôn tích cực gửi lời chào giá công việc vào mỗi sáng trên các trang này nhưng bạn tin không – chưa bao giờ mình được hồi âm trả lời mặc dù gửi tin sớm và portfolio cũng đâu đến nỗi quá tệ.

Chỉ có trang thuengay.vn thì lâu lâu mình được vài khách hàng liên hệ, tính ra phần trăm thu nhập từ trang này chỉ chiếm khoảng 20% và bản chất là chỉ đăng thông tin của mình nên khá bị động trong khâu tiếp cận khách hàng. Còn trang timagency.info thì khá mới. Công việc trên này vẫn còn ít lắm nhưng mình cảm nhận khá tiềm năng vì đây là dự án của anh Trung Nguyen – founder của Adjob Vietnam, một trang tìm việc agency cũng khá thành công và hiệu quả .

Nếu bạn nào có hiểu biết và kinh nghiệm về các nền tảng việc làm freelancer này thì hãy chia sẻ cho mình với nhé!

Nói cho cả thế giới về mong ước của bạn

Nghe có vẻ hài hước nhỉ, nhưng nếu xác định đây là con đường nghiêm túc bạn ước mơ theo đuổi thì ngại thì không tuyên bố cho tất cả mọi người rằng bạn là một “người làm việc tự do” chuyên nghiệp. Bạn đã cập nhật trên tất cả các tài khoản mạng xã hội về công việc mình đang làm chưa? Chỉ bằng một description (mô tả) nho nhỏ thôi cũng sẽ giúp bạn bè, người thân trong vòng kết nối biết về công việc của bạn hơn.

Mình cũng thường xuyên được bạn bè trên Facebook kết nối và giới thiệu công việc, đó là khi họ có bạn bè cần tuyển freelancer hay đơn giản thì là những post tuyển dụng bạn mình vô tình lướt thấy và họ nghĩ ngay tới mình.

MỘT CHÚT VỀ GIỮ MỐI QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG

Mối quan hệ với khách hàng thật ra cũng đơn giản là cách bạn giữ mối quan hệ giữa người với người. Mình đúc kết ra 3 điều sau sẽ là bước đệm vững chắc để bạn luôn hiện diện trong tâm trí những người khách hàng chất lượng với hình ảnh tốt đẹp nhất.

Mức độ thường xuyên: Khách hàng bận trăm công nghìn việc, nhiều khi làm xong 1 job với bạn, họ lại bị cuốn vào vòng xoay của những công việc và dự án khác. Nên thỉnh thoảng bạn hãy gửi email, nhắn tin thăm hỏi hoặc tương tác với họ trên mạng xã hội để giúp khách hàng vẫn nhớ “À, bạn này vẫn có ở đây”.

Thái độ chân thành: Một yếu tố quyết định cho mọi mối quan hệ trong cuộc sống chỉ nằm ở sự chân thành thôi. Thật lòng hỗ trợ, thật lòng giúp đỡ, cũng như thật lòng để tâm đến công việc của khách hàng, tự khắc mọi thứ sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp mà bạn không ngờ. Từ việc nhận được các sản phẩm ưng ý và chất lượng, khách hàng cũng sẽ là chiếc cầu nối để giới thiệu cho bạn thêm nhiều công việc của các dự án khác hoặc bạn bè trong ngành của họ. Bởi vậy, chỉ cần sống trung thực, chân thành và cho đi nhiều nhất có thể cũng chính là chìa khoá để bạn hướng tới sự thịnh vượng và an lạc trong cuộc sống.

Giá trị gia tăng: “Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó” – Khi bạn không ngừng nỗ lực nâng cao giá trị bản thân trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp thì các mối quan hệ sẽ tốt lên từng ngày theo mức độ phát triển của bạn. Cần phải hiểu nỗ lực nâng cao giá trị không phải là bạn chạy theo người này người khác, tìm hết khoá học này đến quyển sách kia, mà trước hết phải thực sự thấu hiểu bản thân cũng như giá trị của mình trước đã. Sau đó bạn mới tìm những điều phù hợp để làm giàu hơn cho bản thân mình. Cũng nhờ hiểu giá trị bản thân mà bạn cũng sẽ đưa ra được các báo giá phù hợp, không chấp nhận những gì quá thấp dưới mức cho phép và hiểu rõ được người khách hàng mình đang làm việc cùng có xứng đáng để mình tiếp tục giữ mối quan hệ tốt đẹp hay không.

Tạm kết, hành trình tìm kiếm khách hàng thật không dễ dàng khi bạn chỉ có một thân một mình phải không nào. Nhưng hiện tại bắt đầu đã có nhiều đơn vị mở ra nền tảng việc làm kết nối cho các doanh nghiệp, SMEs và agency hơn ví dụ như trang timagency, hi vọng sẽ mang đến một tương lai đầy tiềm năng và sáng sủa cho nghề freelancer của tụi mình.

Đón đọc kỳ tới mình sẽ có các chuỗi bài viết sâu hơn về nghề Freelance Writer nhé!

Chia sẻ:
Chuyên mục:Chuyện freelancer
BÀI TRƯỚC
Nghề freelancer có gì vui? – P6: Nghệ thuật deal giá tinh tế, 4 chia sẻ tâm đắc sau vài lần “hố hàng”
BÀI KẾ TIẾP
Làm đẹp 0 đồng từ thiên nhiên với 5 điều tuyệt vời sau

2 Bình luận

 • 17/07/2020 tại 11:55 sáng
  summerdaysvn

  Bài viết của bạn hay quá. 🙂

  Mình cũng từng làm việc như một freelancer và đúng là bước 1 là tận dụng tất cả các mối quan hệ cá nhân và công việc đã từng có. Ban đầu sẽ có ít nhưng sau dần dần sẽ có nhiều khách hàng hơn thông qua word of mouth. Khi đã có kha khá project rồi thì bắt đầu đăng lên các platform khác nhau để người khác biết đến.

  Chúc bạn thành công trên con đường trải ít hoa mà nhiều sỏi đá (nhưng rất dáng để ngao du) này. :*

  P/S: Tình cờ đọc đc blog của bạn và thấy một thế giới đáng yêu, sẽ chịu khó vào đọc thêm hihi.

  PHẢN HỒI
 • 18/07/2020 tại 3:54 chiều

  Cảm ơn bạn Những ngày mùa hạ nhé 😀 Con đường này mình vừa đi vừa trải nghiệm và càng ngày càng vui với nó, dù là lúc ít job hay nhiều job, có tiền hay không có tiền, sự tự do và được sống gần với thiên nhiên là món quà giá trị của cuộc đời mình ^^

  Mong là bạn ghé ngôi nhà này thỉnh thoảng để gặp mình nhé <3
  Chúc bạn luôn vui vẻ và bình an nha.

  PHẢN HỒI

Leave a Reply