15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

Nghề freelancer có gì vui? P1: Vượt qua nỗi sợ về cuộc sống không ổn định

Hành trình làm freelancer của mình đã được gần 1 năm, cho mình quá nhiều trải nghiệm phong phú và bài học đáng giá trong cuộc sống. Ở phần 1, mình chia sẻ về rào cản đầu tiên để bạn chọn một công việc tự do – chính là nỗi sợ về một cuộc sống không ổn định.

Làm freelancer, hay còn gọi là làm tự do, là lúc mà bạn bước ra khỏi guồng quay 9-5 của chốn công sở, là lúc bạn thấy phấn chấn vì được tự do giờ giấc, tự làm chủ bản thân mọi lúc mọi nơi… và cũng là khoảnh khắc bạn phải đối diện rất nhiều sự lo lắng khi dám bước chân ra ngoài vùng an toàn.

Ngày trước, cũng như mọi sinh viên mới ra trường, mình cũng tìm kiếm ngay cho bản thân một công ty để có nơi thuộc về, đi lại mỗi ngày; một công việc ổn định giờ giấc để nhận lương mỗi tháng với con số đều đều. Sau hơn 4 năm, cùng với sự thay đổi về đời sống tinh thần, mình đã quyết định nghỉ việc chính thức từ tháng 4 năm 2019 để bắt đầu hành trình tự thân làm việc một mình.

Cuộc sống Freelancer – mới bắt đầu chẳng bao giờ là dễ dàng.

Mình không có nhiều mối quan hệ để kiếm việc viết lách tự do. Thế rồi mình chỉ bắt đầu bằng cách thông báo trên Linkedin và… cầu nguyện! Khi đó mình ở Huế học đàn 6 tháng, làm sao để mình duy trì được cuộc sống sinh hoạt và còn có tiền đi chơi. Mình chỉ thầm ước nguyện là hãy giúp con có được công việc để con làm việc thật chăm chỉ. Đây là ước muốn từ sâu thẳm trái tim con, con không mong trúng số, con chỉ mong được lao động chân chính bằng năng lực của bản thân.

Thế là công việc tự nhiên xuất hiện dưới nhiều hình thức, nhiều mối quan hệ bắt đầu hình thành và mình giữ được cho tới thời điểm hiện tại.

Một con người làm freelancer là con người yêu tự do…

Thật ra, nghề freelancer rất hợp với những người yêu tự do như mình, không thích ràng buộc, chức vị, không thích phải sống ở thành phố tấp nập chỉ vì mưu sinh. Mình thích vừa làm việc và vừa tận hưởng được cuộc sống cá nhân, thích đi đâu có thể sắp xếp đi ngay, có nhiều thời gian với thiên nhiên, sở thích hơn là việc phải dành thời gian đó di chuyển ở ngoài đường vì công việc.

Nhưng thời gian đầu, làm freelancer sẽ gặp một thách thức khá lớn – đối mặt với nỗi sợ từ cuộc sống không ổn định như trước. Rõ ràng, việc lúc ít lúc nhiều, tiền lúc có lúc không… khiến con người bồn chồn không yên vì bản năng của chúng ta là tìm kiếm sự an toàn, ổn định. Lúc đầu, mình cũng ngập tràn trong nỗi bất an về cuộc sống tự do nhưng sao vô định quá. Nhưng rồi mình nhận ra, cuộc đời vốn dĩ vô thường, đâu có gì là ổn định mãi mãi.

Kể cả công việc full-time đang làm, chẳng phải sau đợt địch mà cũng nhiều người bị cho thôi việc đó sao? Con người càng sợ hãi cái vô thường của đời sống nên mới tìm kiếm sự ổn định trong mọi mặt, từ tài chính, vật chất và tình cảm…

(Đương nhiên, mình không phủ nhận chuyện có tài chính ổn định. Tài chính rất quan trọng, bạn cần có sự chuẩn bị trước để cho bước chuyển đổi sang freelancer…  đỡ sợ hơn một chút ? )

Mình nhận ra, khi mình tập trung vào năng lượng sợ hãi thì chỉ thu hút những điều tương tự với càng nhiều khó khăn chồng chất hơn. Thời gian đó, cũng là lúc mình đang thực tập buông bỏ nhiều thứ không quan trọng trong cuộc sống, dành thời gian kết nối với thiên nhiên và chính mình hơn.

Những ngày ngồi ngắm sông, những chiều hoàng hôn trên đồi và những buổi nằm nghe biển đêm, ngắm trăng sao… từng câu hỏi đặt ra từ con người nhỏ bé này đã được trả lời qua thế giới tự nhiên bao la. Vẻ đẹp của thiên nhiên hiện lên trước mắt mình, tràn đầy vào trái tim như muốn vỡ tung ra: dòng sông êm đềm, con thuyền bé bé, người đánh cá hay là những con dê vô tư trên đồi, con chim chao lượn trên cành và đồng cỏ xanh mướt như ngọc…

Khi trái tim rung lên trước nhịp điệu của cuộc sống, cuộc đời dường như quá ngắn để thưởng thức vẻ đẹp thay vì chứa đựng những buồn lo, thì nỗi sợ trong mình cũng dần tan biến đi.

Cuộc đời freelancer dường như quá ngắn để thưởng thức vẻ đẹp thay vì chứa đựng những buồn lo…

1 tháng 2 tháng rồi nay là gần 1 năm, mình vẫn sống rất tốt và cảm thấy nhiều niềm vui với công việc viết lách đang làm. Mỗi sáng thức dậy, đều thầm cảm ơn vì mình có thêm một ngày để sống ý nghĩa bên gia đình và người thân.

P/S: Vì chấp nhận hoà mình trong dòng chảy của vô thường, nghĩa là thuận theo bản chất cuộc sống, bạn cảm thấy chẳng còn gì để lo lắng hay phải cố cưỡng cầu nữa…

Chia sẻ:
Chuyên mục:Chuyện freelancer
BÀI TRƯỚC
9 bộ phim hay về thức tỉnh tâm linh và môi trường
BÀI KẾ TIẾP
Nghề freelancer có gì vui? P2: 3 cách để vượt qua sự lo lắng

0 Bình luận

Leave a Reply