15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

“Home-office” của freelance writer: Xây dựng 3 thói quen sau để cảm hứng mãi dâng trào

Freelancer không phải lúc nào cũng được đi đây đi đó hay ngồi thơ thẩn ở quán cà phê trông rất chill như nhiều bạn tưởng tượng. Hầu hết thời gian họ sẽ làm việc ở nhà và căn phòng ngủ sẽ trở thành văn phòng tại gia luôn. Đặc biệt trong nghề viết (freelance writer) của mình, phải bày trí góc làm việc và lấy cảm hứng như thế nào để đầu óc luôn cảm thấy thoải mái và sáng tạo.

Nguyên tắc bày trí bàn làm việc

Nguyên tắc thứ nhất cho góc làm việc là phải nhiều ánh sáng tự nhiên, luôn sạch sẽ, thơm thokhông có muỗi để mang lại sự thoải mái nhất cho bạn. Bàn làm việc không đặt quá gần giường ngủ nếu bạn không muốn tình trạng bị trọng lực từ chiếc giường êm ái hút sâu vào giấc ngủ ngày.

Kế đến, tuỳ theo tính cách và sở thích mỗi người sẽ có một phong cách bày trí khác nhau, miễn sao bạn cảm thấy đây sẽ là góc nhiều ý tưởng mỗi khi bạn bước vào. Riêng mình thì thích nhiều màu xanh, hoasách nên mình sẽ dành chỗ cho những món đồ đẹp đẽ như một chậu cây, vài cành hoa nhỏ và những quyển sách mình yêu thích.

Chiếc bàn làm việc của freelance writer mình đây

Bên cạnh đó, đừng quên lịch bàn để thường xuyên cập nhật ngày tháng. Đây là công cụ cần thiết dành cho người hay bị quên thời gian như mình, đôi khi không định hình được hôm nay là ngày mấy nữa! Nên chuyện có lịch và sổ là hai thứ không thể thiếu.

Thời gian làm việc với máy tính nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi mắt hoặc khô da, các bạn nữ có thể để trên bàn xịt khoáng hoặc nước hoa hồng để tưới mát cho khuôn mặt bạn mỗi khi cảm thấy chút căng thẳng nhé. Một thứ quan trọng nữa là NƯỚC– hãy luôn để chai nước kế bên để nhắc mình phải cấp nước thường xuyên cho cơ thể, tránh việc đợi khát mới uống.

Thư giãn sâu với góc chill tại nhà

Tập trung mãi ở góc làm việc cũng sẽ gây mệt mỏi, theo phương pháp làm việc hiệu quả Pomodoro thì bạn sẽ tập trung làm một việc trong vòng 25 phút, sau đó nghỉ giải lao 5 phút. 5 phút quý giá này giúp bạn lấy lại năng lượng bình yên, thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngắm hoa, tưới cây, ngồi thiền, mát xa đầu và mặt v.v Sau 4 hiệp nghỉ giải lao như vậy, số giờ nghỉ của lần thứ 5 sẽ tăng lên 10 hoặc 15 phút tuỳ theo sức của mỗi người.

Đây là khu vườn trong mơ của mình ở Đà Lạt, còn vườn tại nhà nhỏ xíu xiu à

Với mình, 5 phút giải lao này là khoảnh khắc mình ngắm khu vườn nhỏ xanh mướt mà mình tự sắp đặt sau phòng làm việc. Khoa học đã chứng mình, mảng xanh giúp con người giảm căng thẳng, điều hoà nhịp tim, hơi thở và làm ngưng đọng mọi suy nghĩ linh tinh giống như liệu pháp tắm rừng của người Nhật. Đương nhiên, chỉ vài cái cây nhỏ trong nhà vẫn chưa đủ tác dụng tuyệt vời như tắm rừng nhưng mà có còn hơn không phải không nè?

Lưu ý trong giờ giải lao, bạn tránh những thứ liên quan đến internet, mạng xã hội… vì các thông tin (chưa kể tiêu cực) sẽ làm ô nhiễm tâm trí đang cần được thả lỏng của bạn.

Có làm, thì phải có CHƠI

Trẻ em lớn lên thông qua việc… CHƠI! Và bạn có biết người lớn cũng cần như vậy vì chúng ta đều có một đứa trẻ bên trong và đứa trẻ ấy từng chơi đùa thoả thích khi còn bé mà. Vậy tại sao không dành cho mình những khoảng thời gian trở được trở về ôm ấp niềm vui của ngày nhỏ, để được yêu thương, được trẻ lại và cảm nhận một cuộc sống vui tươi hơn.

Làm việc tại nhà sướng ở chỗ chẳng ai đánh giá thú… CHƠI của bạn hết, cứ thoải mái làm những gì mình yêu thích từ trò ngốc xít nhất tới thú vui điên rồ. Mình thích chơi đàn tranh, hát hò um lên hay nhảy múa tự do mỗi khi tới giờ được CHƠI. Điều này như một phần thưởng xứng đáng cho sự chăm chỉ lao động trí óc vừa rồi và giúp mình vui vẻ, sáng tạo nhiều hơn nữa.

Làm hết sức, chơi hết mình là đây!

Làm việc tại gia có buồn không nhỉ? Hẳn là đôi lúc cũng có chứ nhưng thực hành các thói quen trên sẽ giúp tinh thần và cuộc sống freelance luôn ổn với chuyện chỉ có một mình. Nhưng đâu ai bắt bạn phải ở suốt trong nhà, làm việc chăm chỉ ở tại gia để còn được đi chơi tung tăng nơi này nơi kia, nghĩ như vậy tự nhiên mình cũng có thêm nhiều động lực lắm!

Chia sẻ:
BÀI TRƯỚC
Thương một nhành hoa
BÀI KẾ TIẾP
Điều kiện của hạnh phúc: Bạn đã trúng số độc đắc rồi mà bạn có biết?

1 Bình luận

  • 16/06/2020 tại 7:57 chiều

    Ôi cái khăn trải bàn màu hường cute quá! ^^ Góc làm việc quá lý tưởng!

    PHẢN HỒI

Leave a Reply