15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://nangmaivang.com 300 0
theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

12 cách sống xanh mỗi ngày của tôi, bạn cũng làm được

Khoảng 3 năm nay mình biết và quan tâm nhiều hơn đến chuyện sống xanh mỗi ngày, giảm nhựa và hạn chế rác thải ra môi trường xung quanh. Mình làm vậy chẳng phải theo khẩu hiệu là “bảo vệ Trái Đất” vì cơ bản Trái Đất quyền năng qua hàng triệu năm biến đổi, sinh diệt, dời non chuyển núi, kiến tạo nên sự sống.

Con người chỉ là sinh vật nhỏ nhoi trong một giai đoạn lịch sử phát triển của Trái Đất này. Thế nên, thực hành sống Xanh trước tiên là để bảo vệ cuộc sống cho chính chúng ta và cho cả con em mình sau này. 

Sau đây là những thói quen Xanh mình đã hình thành được, khi trở thành thói quen thì mọi thứ rất tự nhiên và nhẹ nhàng. Mình mong rằng sẽ càng có nhiều người thay đổi hơn để giúp môi trường sống của chúng ta ngày một sạch sẽ, tươi xanh và bền vững.

1. Đi chợ phải có túi, mua thức ăn phải có hộp: Bạn phải để những món này trở thành vật bất ly thân mỗi khi ra khỏi nhà hoặc chuẩn bị đi chợ, siêu thị. Mình hay cho vào cốp xe sẵn túi và vài chiếc hộp to nhỏ. Có mua gì cứ lấy ra dùng.

Mình dùng vải của bó hoa được tặng để may thành túi đi chợ ^^ Rất xinh luôn. Đã dùng từ năm 2018 đến nay ?

2. Kéo dài tuổi thọ của bọc ni lông (túi bóng) bằng cách tái sử dụng chúng nhiều lần. Tương tự, mình cho luôn vài túi vào trong xe (aka cái kho) của mình để có dịp cần sử dụng mà không lấy túi của cửa hàng.

3. Giảm ăn thịt. Mình không hoàn toàn ăn chay, mình ăn kiểu 80-20, với 80 là lượng rau củ, còn lại ưu tiên cá và loài nhuyễn thể, tôm nhỏ, lâu lâu vẫn có ăn thịt. Muốn biết vì sao phải giảm ăn thịt thì mời bạn tham khảo bộ phim tài liệu Cowspiracy: The Sustainability Secret, khám phá tác động của nông nghiệp chăn nuôi lên môi trường.

Khoe sơ vài món chay mình nấu với nguyên liệu địa phương – ngay chợ nhà mình ?

4. Ăn “mùa nào thức nấy”: đồ ăn địa phương ở khu chợ nơi bạn sống, vừa tươi ngon, không chất bảo quản, vừa rẻ và đỡ vận chuyển nhiều. Khi ăn uống tự nhiên, ăn các thực phẩm gần gũi nơi sinh sống thì năng lượng giữa thực phẩm và cơ thể có được sự thích nghi và tương hợp. Cùng được sản sinh trong vùng khí hậu, môi trường, độ ẩm, nhiệt độ thì sẽ dễ thích ứng và chuyển hóa cho nhau hơn và khi tiếp nhận năng lượng từ thực phẩm ở vùng xa xôi, khí hậu trái ngược.

5. Giảm đi xe máy. Ưu tiên đi nhờ, đi xe đạp, xe bus và đi bộ. Cái này thật sự khó vì đôi lúc có việc gấp thì đành phải sử dụng xe máy.

6. Giảm mua sắm quần áo, đổi sang mượn và trao đổi đồ với chị em, bạn bè. Nếu như bạn chưa biết thì ngành công nghiệp may mặc đang ảnh hưởng nặng nề tới môi trường. Giá cả của quần áo giảm dần qua mỗi thập kỷ, nhưng cái giá mà nhân loại và môi trường phải trả thì lại tăng không ngừng.

7. Luôn mang bình uống nước cá nhân. Trong mùa dịch này thì hẳn là ai cũng muốn trang bị cho mình bình nước cá nhân khi ra ngoài, vừa an toàn, vệ sinh cũng tiết kiệm nhựa nữa.

Vẫn là chiếc mình Ocean Hero từ hồi làm Triip. Mình vẫn dùng cho tới giờ ^^

8. Gói thức ăn bằng lá chuối. Loài cây thân thuộc ở khắp xung quanh chúng ta, bẻ lá về rửa sạch, phơi nắng dùng sướng lắm, vừa xanh sạch đẹp mà thơm nữa. Nắm cơm này là mình làm hồi đi Bạch Mã đó, để được cả 2 ngày trời.

9. Dùng cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh được 2 năm rồi. Bạn hãy đoán thử xem mỗi năm phụ nữ trên thế giới này thải ra bao nhiêu băng vệ sinh? Ví dụ bản thân mình hồi trước, mỗi tháng chu kỳ mình dùng ít nhất là 2 gói (tương đương 14 miếng BVS). Từ đó, nhân lên 1 năm và trung bình mỗi người phụ nữ phải có hơn 30-35 năm có chu kỳ đèn đỏ.

10. Makeup và dưỡng da tối giản. Chân lý của mình là “Vẻ đẹp đến từ thần thái hạnh phúc và nụ cười yêu đời. Phấn son chỉ điểm tô thêm phần nào sự rực rỡ cho bạn”. Mình sẽ chia sẻ thêm về điều này trong các bài sau.

11. Giữ lại hạt trái cây bên mình. Đi đâu thấy đất trống quăng hạt vô, rồi cầu may cho hạt đủ điều kiện thành cây haha. Cái này hơi quởn ?

12. Lan toả lối sống Xanh đến bạn bè và người thân. Mình sẵn lòng giới thiệu, hỗ trợ và động viên cho bạn bè, gia đình thực hành. Nên nhớ là không gò ép và đặt nặng, cứ trò chuyện thân tình và cho mọi người thấy những gì bạn đang làm. Và hãy làm tốt phần mình trước đã nhé!

Mỗi ngày cứ làm một ít vậy thôi, như con kiến tha mồi chắc rồi cũng được đầy tổ. Chỉ mong lượng rác mình thải ra hôm nay càng ít hơn hôm qua là vui rồi. ??

Mình vẫn đang thực hành tiếp nữa, và danh sách sẽ còn dài hơn trong tương lai. Bạn có đang thực hành sống Xanh không? Hãy chia sẻ cho mình biết những cảm nhận và ý kiến của bạn nhé? ❤

Chia sẻ:
BÀI TRƯỚC
Nghề freelancer có gì vui? P4: Vẻ đẹp của cuộc sống một mình
BÀI KẾ TIẾP
Nghề freelancer có gì vui? P5: 3 sự thật bóc trần năng lực chuyên môn

4 Bình luận

 • 25/05/2020 tại 9:11 chiều
  Chị Vân

  Em Mai làm nhiều điều chị cũng không làm được. Tiếp tục nha em.

  PHẢN HỒI
 • 25/05/2020 tại 9:21 chiều

  Dạ, cái này em cũng tập rồi nó trở thành như một thói quen thui ạ ^^ chúc chị vui!

  PHẢN HỒI
 • 21/06/2020 tại 12:04 chiều

  làm mà thấy vui là tốt lắm

  PHẢN HỒI
 • 09/10/2020 tại 7:57 chiều
  dung nguyen

  Anh thì ngược lại, tỷ lệ thịt- rau là 80-20 kkk

  PHẢN HỒI

Leave a Reply